TẠI SAO CHỌN MEKONG SOLARS?

Đội ngũ cán bộ kỹ thuật của công ty là những Kỹ sư với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạt động, chúng tôi đã chứng tỏ cho khách hàng của mình thấy được sự chuyên nghiệp, phong cách phục vụ và quá trình phát triển của mình qua hàng loạt dự án đã và đang thực hiện...

THÔNG TIN LIÊN HỆ
  • VPGD: Building A1-Sunview Town, 18 Gò Dưa, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh
  • Hotline: (+84) 903 068 903
  • Email: info@trngroup.vn

Dây chuyền sản xuất pin mặt trời bằng quy trình in phun

Dây chuyền sản xuất pin mặt trời bằng quy trình in phun

Ba Lan hôm 21/5 đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất pin mặt trời tiên tiến đầu tiên trên thế giới dựa trên công nghệ perovskite đột phá.


Dây chuyền sản xuất pin mặt trời perovskite bằng quy trình in phun ở Ba Lan. Video: Sharjah24 News

Được đặt theo tên của nữ thần mặt trời vùng Baltic, công ty Saule Technologies của Ba Lan đang tạo ra một cuộc cách mạng trong việc tiếp cận và khai thác quang năng, khi ra mắt dây chuyền sản xuất pin mặt trời perovskite đầu tiên trên thế giới sử dụng quy trình in phun do nhà sáng lập Olga Malinkiewicz phát minh.

Tế bào quang điện phủ perovskite là một trong những công nghệ pin mặt trời tiên tiến nhất hiện nay với ưu điểm mỏng, nhẹ, dễ dàng cố định vào hầu hết bề mặt và cho hiệu suất chuyển đổi năng lượng cao. Công nghệ in phun đột phá của Saule Technologies cho phép tạo ra pin perovskite ở nhiệt độ thấp, qua đó giúp giảm đáng kể chi phí sản xuất.

Malinkiewicz đã phát triển phương pháp xử lý perovskite từ năm 2013 khi còn là nghiên cứu sinh tại Đại học Valencia ở Tây Ban Nha. Năm 2014, cô trình bày quy trình in phun của mình trong một cuộc họp thường niên của Hiệp hội Nghiên cứu Vật liệu (MRS) ở Boston, Mỹ và xuất sắc giành giải thưởng Người đổi mới dưới 35 tuổi của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT).

"Chúng tôi đã mở rộng quy mô từ phòng thí nghiệm đến dây chuyền sản xuất và giờ đây ra mắt nhà máy pin mặt trời perovskite tiên tiến đầu tiên trên thế giới", Malinkiewicz nhấn mạnh trong một tuyên bố.

Nhà máy có trụ sở tại thành phố Wroclaw, miền nam Ba Lan, ước tính có thể sản xuất 40.000 m2 pin mặt trời perovskite mỗi năm. Tuy nhiên, con số đó vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu hiện nay. Những đơn hàng thương mại đầu tiên của công ty chủ yếu đến từ các lĩnh vực xây dựng và Internet Vạn vật (IoT).


Máy in tế bào quang điện perovskite của Saule Technologies. Ảnh: AFP

Công nghệ của Saule Technologies bao gồm việc in nhiều lớp tế bào quang điện perovskite lên tấm nhựa trong suốt. Các tấm này có kích thước đa dạng từ rất nhỏ đến lớn, và có thể được cắt thành nhiều mảnh hoặc dán lại với nhau để che phủ các diện tích bề mặt theo yêu cầu.

Malinkiewicz cho biết thêm, các module pin mặt trời được thử nghiệm trong thí nghiệm mô phỏng đã cho hiệu quả chuyển đổi năng lượng "xuất sắc". Một tấm pin perovskite mềm dẻo có kích thước bằng tờ giấy A3 có thể tạo ra đủ điện để sạc điện thoại và các thiết bị điện tử khác.

Ba Lan từ lâu đã phụ thuộc vào than cho hầu hết các nhu cầu năng lượng nhưng theo kế hoạch cắt giảm khí thải của Liên minh châu Âu (EU), các mỏ than của nước này sẽ phải đóng cửa vào năm 2049. Việc ra mắt nhà máy pin mặt trời tiên tiến mới vì vậy có ý nghĩa rất quan trọng.

Theo AFP

pin mặt trời perovskitequy trình in phunsản xuất pin mặt trờiDây chuyền